• slider
  • slider

​Hồ sơ du học Nga yêu cầu những gì?

Du học được coi là một cơ hội tốt để bạn trang bị thêm những hành trang cần thiết trước khi bước môi trường làm việc thị trường cạnh tranh với nhau. Mặc dù vậy, kinh phí luôn là trở ngại lớn nhất cho phụ huynh khi suy nghĩ đưa con đi học tập tại nước ngoài, và làm việc tại ngoại, hiểu được điều đó mình xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh các chương trình Du học Nga.

Xu hướng kinh tế thị trường phát triển và đầu tư mạnh vào nền kinh tế Việt Nam, nguồn nhân lực trẻ cần được trang bị những kiến thức chuyên môn cao đặc biệt là khả năng về ngoại ngữ. Du học là một trong những bước ngoặt mà các bạn trẻ luôn ao ước và tìm hiểu và có ý định đi theo.

Du học được coi là một cơ hội tốt để bạn trang bị thêm những hành trang cần thiết trước khi bước môi trường làm việc thị trường cạnh tranh với nhau. Mặc dù vậy, kinh phí luôn là trở ngại lớn nhất cho phụ huynh khi suy nghĩ đưa con đi học tập tại nước ngoài, và làm việc tại ngoại, hiểu được điều đó mình xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh các chương trình Du học Nga. Một quốc gia nằm giữa 2 Châu lục Á- Âu, các chi phí học tập khá hợp lý so với các trường quốc tế khác.
 
 du học nga
Du học Nga
 
Dựa vào trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng được nhà trường chấp nhận vào học và tình hình tài chính của gia đình và khả năng học tập của học viên,một số lưu ý sau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất cho chương trình du học Ba Lan với các ngành học nổi trội tại Ba Lan hiện tại gồm:

- Ngành Quản trị Du lịch khách sạn
- Ngành Quản trị kinh doanh
- Ngành Công nghệ thông tin
- Ngành Quản trị hàng không
- Ngành Quản trị kỹ thuật số
- Ngành Báo chí truyền thông
- Ngành kỹ sư dầu khí...

**Thủ tục làm visa du học Nga

 
Thủ tục visa du học vào Nga: Khi bạn quyết định đi du học Nga, trước hết bạn phải làm hộ chiếu phổ thông để được đi nước ngoài, rồi công chứng bản sao giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp phổ thông (hoặc giấy chứng nhận) và học bạ. Căn cứ vào các giấy tờ đó trường Nga mà bạn đã lựa chọn sẽ xem xét việc nhận bạn vào học hay không. Tất cả các giấy tờ khác có liên quan bạn có thể chuẩn bị sau trong khi đang chờ đợi sự đồng ý của trường và giấy mời để làm thị thực nhập cảnh. Các bạn nên bắt đầu làm thủ tục càng sớm càng tốt có thể làm thủ tục từ tháng 5-6. Nếu bạn sang Nga càng muộn, thì thời gian học càng kéo dài lâu hơn.

Tuỳ theo trường, thì yêu cầu về hồ sơ và thủ tục đăng ký du học có thể khác nhau một chút. Một số trường Đại học của Liên Bang Nga có hạn chế về tuổi và điểm học trong trong trường phổ thông tại Việt Nam của sinh viên, nhưng đa số trường nhận bất cứ người nào muốn học. Dưới đây, bạn có thể đọc cụ thể hơn về thủ tục du học Nga.

- Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh;
- Hộ chiếu ( với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực)
- Photo hộ chiếu có công chứng
- Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Nga có công chứng
- Sơ yếu lý lịch (CV)
-Khi sang du học ở trường đại học ở nga, các bạn cần phải nộp 1 bộ hồ sơ bao gồm các bản gốc của tất cả giấy tờ liên quan ở trên và các bản dịch ra tiếng Nga và công chứng. Để nhà trường lưu lại và khi du học sinh kết thúc việc học tại trường, thị trường sẽ trả lại toàn bộ hồ sơ.
-Giấy khám sức khỏe và giấy xét nghiệm có nhiễm HIV có thể làm sau khi có giấy mời để xin visa, bởi vì các loại giấy này có thời hạn không quá 6 tháng.

Một số lưu ý:

* Đối với những bạn  muốn học đại học tại Nga ,phải đạt được các yêu cầu sau: tốt nghiệp THPT trở lên. Đối với những người muốn học cao học tại Nga, yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên.
*Tốt nhất dùng mẫu giấy khám sức khỏe bằng tiếng Anh.
* Tùy theo yêu cầu của từng trường, số lượng và  kích cỡ ảnh khác nhau và các hồ sơ liên quan.
 
thủ tục du học
Thủ tục du học
 
Thời gian làm thủ tục

–    Dịch hồ sơ ra tiếng Nga và công chứng tại cơ quan: 2-4 ngày
–    Chuyển phát nhanh sang trường đại học: 7-10 ngày
–    Các trường đại học xem xét hồ sơ: khoảng 5-20 ngày
–    Xin giấy mời của Bộ nội vụ để làm thị thực nhập cảnh: có thể thời gian kéo dài trên 1 tháng
–    Chuyển phát nhanh bản gốc của giấy mời và hợp đồng của trường sang Việt Nam: 7-10 ngày
–    Làm visa tại Lãnh sự quán Nga: 2-10 ngày làm việc
–    Sang Nga và đến nơi học tại trường đại học đó: 1-2 ngày

>> Xem thêm: http://hoctiengnga.info

Để có thể học tập ở đất nước này, bạn phải xin visa  được cấp bởi Đại Sứ Quán Nga tại Việt Nam. Lúc này, Đại Sứ quán sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng về khả năng đảm bảo cuộc sống du học tốt để có thể tập trung cho việc học.

- Giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu ( Sổ đỏ )
- Bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 USD có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Nga.
- Tài khoản ngân hàng ( Sổ tiết kiệm ) đứng tên bố mẹ, người giám hộ hoặc chính ứng viên đều được.
- Tài khoản ngân hàng ( Sổ tiết kiệm ) gửi tiền dưới dạng USD hoặc EURO.

 ** Hồ sơ xin visa du học Nga


1. Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh:

- Mẫu đơn phải được điền một cách rõ ràng bằng chữ in hoa hoặc bằng chữ đánh máy;
- Tất cả các câu hỏi cần được trả lời, không để dòng nào trống;
- Tình trạng hôn nhân cần được điền rõ ràng;
- Mẫu đơn phải được điền bởi chính người nộp đơn

2. Hộ chiếu (thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực, với ít nhất 2 trang trống). 

3. Bản photo hộ chiếu của bạn, những trang chứa dữ liệu cá nhân và những trang có dấu mộc của visa.

4. Bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Nga, trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian học tập.

5. Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Ba Lan có công chứng.

6. Sơ yếu lý lịch (CV).

7. Thư của trường xác nhận chấp nhận bằng cấp của đương đơn được theo học tại các trường đại học Nga, thỏa mãn yêu cầu pháp luật Nga (trường đại học chịu trách nhiệm về việc xác nhận bằng cấp của các đối tượng thông qua Phòng Chứng nhận đào tạo và Trao đổi Quốc tế, Bộ Giáo dục Quốc gia Nga).

8. Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên (không bao gồm khóa học dự bị học tiếng).

9. Chứng nhận trình độ tiếng Nga hoặc tiếng Anh đủ yêu cầu có thể theo học tại các trường đại học.

10. Văn bản xác nhận đủ nguồn lực tài chính để du học tại Nga (để trọ, ăn uống, đóng học phí, mua tài liệu học tập) như: báo cáo về tài khoản ở ngân hàng, chứng chỉ của ngân hàng (của 6 tháng vừa qua) và bản khai thuế thu nhập mang tên đương đơn hoặc bố mẹ đương đơn.

11. Giấy tờ xác nhận chỗ ở của đương đơn trong thời gian học tập tại Nga.

12. Giấy chứng nhận không phạm tội hình sự.

13. Giấy kiểm tra sức khỏe.

Chương trình đào tạo bậc cao có ở các trường công lập và tư thục, chia làm 2 giai đoạn:
Giáo dục bậc cao cơ bản: 4 năm, lấy bằng cử nhân, hoặc 5 năm để lấy bằng kỹ sư.
Đào tạo sau Đại học (có thể kéo dài tới 2 - 3 năm hoặc nhiều hơn). Sau khi học xong 4 năm Đại học, sinh viên có thể học tiếp 2 năm nữa để đạt được bằng Thạc sỹ, Nếu sinh viên có bằng Thạc sỹ, sinh viên có thể quyết định tiếp tục học và làm nghiên cứu để lấy bằng Tiến sỹ. Hoặc sinh sau khi học xong 5 năm đại học lấy bằng kỹ sư có thể làm nghiên cứu sinh ngay mà không cần phải có bằng Thạc sỹ. Năm học trung bình kéo dài 10 tháng và có hai học kỳ.

Học phí: 
Học phí ở Nga không quá cao như Mỹ, Anh, Pháp. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không quá dư giả thì hãy xem xét kĩ, tuỳ theo từng ngành học và trường bạn đến học.

- Hệ dự bị: 1.000 – 2.000 USD/năm

- Hệ đại học: 1.200 – 4.500 USD/năm (có một số ngành học phí sẽ đắt như: ngành Y thì khá đắt, bạn của tôi vừa rồi đóng đến 130.000 rup (xấp xỉ 4000 USD)

- Sau đại học: 1.500 – 5.000 USD/năm
 
chi phí học tập
Chi phí du học
 
Các chi phí phát sinh:

Chi phí sinh hoạt ở Nga trong một năm khoảng từ 1.500 - 5.000 USD/năm, tùy thuộc vào từng thành phố và thói quen tiêu dùng của từng người.
Chi phí nội trú Khoảng 15 - 50 USD/tháng
Tiền ăn Khoảng 50 - 80 USD/tháng

Trong thời gian học tập, nhà trường sẽ tổ chức các chuyến tham quan dã ngoại nhằm mục đích giúp sinh viên Quốc tế nâng cao trình độ tiếng Nga, vốn hiểu biết về văn hoá Nga.

Với những điều lưu ý trên hy vọng bạn sẽ có một kế hoạch du học phù hợp và chúc bạn thành công !
Học Tiếng Nga