• slider
  • slider

Mua sắm ở Ba Lan

Bạn gặp khó khăn và chưa định hướng được trong việc học từ vựng và các câu hỏi giá trong tiếng Ba Lan? Bạn thấy khá khó khăn khi phải phân biệt các loại mặt hàng và giá tiền trong quá trình giao tiếp và làm các bài kiểm tra đánh gia?
Bạn gặp khó khăn và chưa định hướng được trong việc học từ vựng và các câu hỏi giá trong tiếng Ba Lan? Bạn thấy khá khó khăn khi phải phân biệt các loại mặt hàng và giá tiền trong quá trình giao tiếp và làm các bài kiểm tra đánh gia? Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Ba Lan cũng có các từ dùng để sử dụng trong việc giao tiếp bằng tiếng Ba Lan, nhưng làm sao để sử dụng đúng cách và biết kết hợp câu trong tiếng Ba Lan là như thế nào? 

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn và cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức cơ bản về các câu hỏi cũng như cách mua đồ xuất hiện trong ngôn ngữ Ba Lan. Hãy tham khảo và áp dụng vào việc học của bản thân nhé.

>> Xem thêm:
Phương pháp học tiếng Ba Lan cấp tốc nào hiệu quả

Cho dù đó là thực phẩm để sinh sống, quần áo để giữ ấm, quà lưu niệm, hoặc một món quà, thì có lý do chính đáng để mua những thứ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào là một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất trong số những người học. Yêu cầu một cái gì đó đặc biệt, có bao nhiêu thứ chi phí, cho dù có cái gì có sẵn, hoặc nơi bạn có thể có được mọi thứ nếu không, là hữu ích vì những lý do rõ ràng, vì vậy ở đây chúng ta sẽ xem xét từ vựng và nhiều cách khác nhau để diễn tả những điều này trong tiếng Ba Lan.

Mua đồ ở Ba Lan


Giống như ở mọi quốc gia có những sắc thái khác nhau trong từ vựng mua sắm của Ba Lan. Tôi nhớ đã hơi ngạc nhiên ở Ba Lan để tìm nhân viên thu ngân dẫn tôi tới sử dụng từ mà tôi đã hiểu là xin vui lòng (prosze), trong khi luôn lắng nghe các phiên bản rút gọn của từ mà sách hướng dẫn đã không chuẩn bị cho tôi thay vì sử dụng cụm từ dài hơn và nhiều hơn nữa âm thanh chính thức (dziękuję). Tôi luôn luôn xoay xở để có thể cười và chào trong số những người bạn Ba Lan của tôi, khi tôi vẫy tay chào những người buôn bán tờ rơi trên đường với "dziękuję bardzo" (cảm ơn rất nhiều). Nó biết những từ vựng ẩn này, bởi vì đó là những thứ sẽ khiến bạn không thể cứng nhắc như robot và từ điển-cụm từ.
 
Mua sắm ở Ba Lan
Mua sắm ở Ba Lan

Yêu cầu cái gì

Như trong tiếng Anh, có rất nhiều cách để yêu cầu thứ gì đó trong một cửa hàng - từ sự tò mò tò mò, đặc biệt, từ sự lịch sự siêu nhạy, đến sự thô ráp và máy móc. Cần phải nắm bắt bằng nhiều cách khác nhau để nói rằng họ có mức độ thích hợp riêng đối với các tình huống mua sắm khác nhau.

>> Xem thêm: 
Đại từ trong tiếng Ba Lan

Cách phổ biến nhất để yêu cầu điều gì đó trong một cửa hàng chỉ đơn giản bằng cách sử dụng poproszę (Không có bản dịch trực tiếp bằng tiếng Việt này, nhưng hãy nghĩ về nó như là có nghĩa là "tôi muốn", với phần chia sẻ của nó), tiếp theo là Mục bạn muốn: Poproszę mleko (Tôi muốn xin sữa).

Tùy chọn thứ hai bạn có ở đây là chciałbym or chciałabym (nghĩa đen là "tôi thích"), nó tương tự như sử dụng "poproszę" trong các cửa hàng, nhưng ít phổ biến hơn: chciałbym mleko (Tôi thích sữa).
Mua sắm ở Ba Lan
Trao đổi qua tiếng Ba Lan

Một lựa chọn khác là chỉ cần sử dụng từ Ba Lan để xin vui lòng (proszę). Đây là cơ bản giống hệt như sử dụng "poproszę", nhưng có thể đi trước hoặc sau khi các mục như bạn vui lòng: Mleko proszę or proszę mleko (Xin vui lòng cho sữa).

Bạn cũng có thể sử dụng động từ "mieć" (để có) để yêu cầu một cửa hàng bán một mặt hàng cụ thể, nhưng nếu bạn không biết người giữ cửa hàng cá nhân, và đặc biệt nếu họ lớn hơn bạn, thì bạn nên sử dụng cũng như có các biểu hiện chính thức, với "pan" hoặc "pani", tùy thuộc vào giới tính của người bán: Ma pan / pani może mleko? (Bạn có sữa không?).

Cũng có thể hỏi nếu bạn có thể nhận được một cái gì đó: Czy dostanę mleko (tôi có thể lấy sữa), hoặc đơn giản, "dostanę może mleko"(câu thứ hai có nghĩa là về cơ bản cùng một điều).

 

Hỏi giá tiền của một cái gì đó


Để hỏi có bao nhiêu chi phí bạn có thể nói "Za ile jest..."(giá là bao nhiêu ...) tiếp theo là thứ bạn đang hỏi sau đó. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một câu hoàn chỉnh với tốn  "ile kosztuje..."(bao nhiêu ... chi phí) với các mục ở cuối.
 
Mua sắm ở Ba Lan

Nói cảm ơn

Nói cảm ơn rất dễ khi đi mua sắm ở Ba Lan, có "dziękuję" và với nghĩa biết hơn lớn hơn là "dziękuję bardzo" (cảm ơn rất nhiều).

Nhưng, nhớ để nói lời tạm biệt, với "do widzenia".

Máy tự phục vụ

Giống như hầu hết các quốc gia ở Châu Âu, Ba Lan đang dần chuyển sang các máy rút tiền tự phục vụ tại các siêu thị lớn và được cảnh báo rằng chúng có thể phần nào gây phiền nhiễu, lặp lại "Skanuj produkt" (Xin vui lòng đặt các mặt hàng ở bên). Tránh việc nhầm lẫn giữa người mua sắm không phải là người bản địa.

Hi vọng với bài viết trên bạn sẽ học thêm được nhiều câu hỏi mua bán cũng như cách sử dụng những câu này trong việc trao đổi mua bán với người dân Ba Lan để dễ dàng giao tiếp với mọi người hơn. Ngoài ra học tiếng Ba Lan tại Quận Hóc môn cũng như những nơi khác sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập.
Học Tiếng Nga