• slider
  • slider

Phương pháp học tiếng Ba Lan cấp tốc nào hiệu quả

Bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao dù đã miệt mài học ngày đêm mà kết quả học tiếng Ba Lan cấp tốc của bạn không hề tiến bộ. Có thể bạn đã mắc phải những lỗi dưới đây.

1. Thời gian học tiếng Ba Lan cấp tốc không hợp lý

Nhiều bạn đã quen làm cú đêm nên toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng vì nghĩ rằng thời gian đó có sự yên tĩnh nên sẽ tập trung hiệu quả hơn. Đây là một thói quen không hề tốt chút nào vì buổi tối bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi khiến việc học bị trì trệ, khó tiếp thu kiến thức mới và khả năng ghi nhớ giảm sút. Xác định thời gian học tập hợp lý cũng là bước quan trọng đầu tiên để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Có thể tùy thuộc vào khả năng và điều kiện học tập của mỗi người nhưng bạn nên học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học tiếng Ba Lan sẽ cao hơn đấy

2. Không có mục tiêu học tiếng Ba Lan cấp tốc rõ ràng.

Điều này đồng nghĩa với việc học của bạn không có điểm đến và cũng không biết là trình độ của mình đạt đến đâu. Nếu muốn thành công ở bất kì công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có mục tiêu và có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng.Vậy nên, hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn.Hãy nhớ đừng ôm đồm quá nhiều kiến thức của từ vựng hay ngữ pháp tiếng Ba Lan và cố ép bản thân học trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ loạn. Lập nên những mục tiêu không thực tế chỉ khiến mình chuốc lấy thất bại mà thôi. Đặt những mục tiêu lớn cho bản thân là rất tốt nhưng không nên làm quá sức. Bạn nên đặt ra những mục tiêu khó nhưng có khả năng làm được.

Bạn sẽ có được hàng tá các phương pháp hoc tieng ba lan từ các nguồn trên mạng, lời khuyên từ bạn bè hay từ chính những kinh nghiệm mình tích lũy được trong thời gian học tập các môn trước đó. Áp dụng phương pháp này chưa được bao ngày bạn lại chuyển sang phương pháp khác vì nghe nói nó hiệu quả hơn và có vẻ hợp với mình. Cứ như thế, dù có đổ vào đó bào nhiêu thời gian hay công sức đi chăng nữa thì việc học thì vẫn giậm chân tại chỗ. Các bạn cần hiểu rằng, mỗi người có một trình độ, sự tiếp nhận kiến thức khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau... vậy nên hãy tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân mình. Đó là cách có thể đưa bạn đến với thành công sớm nhất.
 
Mục tiêu học tiếng Ba Lan cấp tốc
Mục tiêu học tiếng Ba Lan cấp tốc

3. Vừa học vừa lướt mạng xã hội

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của không ít các bạn khi học. Điều này sẽ gây mất tập trung và bạn sẽ bị cuốn vào những thông tin trên mạng xã hội hơn là việc học hành trong khi thời gian không có nhiều và còn một núi kiến thức đang chờ đón. Vì thế để học hiệu quả bạn hãy bắt đầu với việc từ bỏ facebook hoặc ít nhất là hạn chế sử dụng nó. Có lẽ bạn không biết, khi đang mất quá nhiều thời gian cho những cái like ảo thì bạn bè bạn đang học tập để tìm kiếm tương lai thật cho họ. Thay vào đó tại sao bạn không tận dụng sự kết nối đó để tìm cho mình những tài liệu học tiếng Ba Lan, kết bạn, tham gia các câu lạc bộ để cùng học cùng tiếng bộ, những bài học sẽ trở nên thú vị khiến bạn trú tâm vào học tập hơn thì kết quả theo đó cũng sự chuyển biến rõ rệt.

4. Luôn suy nghĩ tiêu cực

Tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học tiếng Ba Lan cấp tốc của bạn. Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Bạn phải làm, phải đặt thử thách mới biết được mình yếu kém ở điểm nào để mà khắc phục, từ đó sẽ hoàn thiện hơn. Hãy biết tạo ra sự tiến bộ cho chính bản thân mình nhé.

Trên đây là 5 sai lầm sơ đẳng khi học tiếng Ba Lan cấp tốc đã tồng hợp lại, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để tìm ra những phương án khắc phục tốt nhất đảm bảo việc học của mình đi đúng hướng và đạt được những kết quả cao , chúc các bạn thành công. Nhưng nếu bạn không thích áp dụng những phương pháp trên bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp sau mà không mất quá nhiều thời gian của bạn.
 
phương pháp học tiếng Ba Lan
Phương pháp học tiếng Ba Lan nào tốt nhất?

1. Áp dụng và thực hành những điều đã biết

Trong việc học sẽ có một số kiến thức nhất định giúp đỡ bạn và có liên quan đến ngôn ngữ bạn đang học dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ, nếu như bạn đã biết tiếng Anh thành thạo, thì bạn sẽ thấy đơn giản và nhẹ nhàng hơn khi áp dụng các kiến thức về tiếng Anh để học tiếng Ba Lan. Điều này là do các quy tắc phát âm và từ vựng cũng như phiên âm của hai ngôn ngữ này khá là giống nhau. Một vấn đề cũng khá rõ ràng đó chính là hiện nay tài liệu học tiếng Ba Lan chủ yếu được xuất bản bằng tiếng Anh và các tài liệu hiếm để ôn luyện tiếng Ba Lan cũng được hướng dẫn bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể thấy các trang web trực tuyến giảng dạy tiếng Ba Lan hoặc các ngôn ngữ mới cũng được viết bằng tiếng Anh.

Vì thế việc học tiếng Ba Lan sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn đã từng học và có kiến thức tiếng Anh chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn là người không rành về tiếng Anh cũng như hạn chế về trình độ và đang cố gắng học tiếng Ba Lan, bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để học ngôn ngữ này.

2. Biết các lối đi tắt

Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp rút ngắn thời gian gọi là chiến lược đi tắt để học ngoại ngữ nhanh hơn. Một trong những cách hữu ích là phương pháp của Tim Ferriss, phân tích những cấu trúc câu phổ biến nhất từ tiếng Anh sang tiếng Ba Lan. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này trong việc học các ngôn ngữ khác.

3. Chìm đắm trong tiếng Ba Lan

Nếu đang học một ngoại ngữ mới, bạn nên đưa ra mục tiêu cho chính mình là chìm đắm bản thân trong môi trường ngôn ngữ đó một cách tối đa. Điều này có thể hiểu là bạn nên xem các chương trình thời sự, tin tức trên tivi và các bộ phim sử dụng tiếng Ba Lan bạn đang học, đọc sách, xem báo, đọc truyện, tiểu thuyết, nghe các bản ghi âm và thậm chí cố gắng suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Tất cả đều giúp bạn hòa mình vào ngôn ngữ dẫn đến việc học của bạn tiến bộ nhanh chóng và làm quen với với tiếng Ba Lan.
 
Tự học tiếng Ba Lan
Con đường tự học tiếng Ba Lan
.
Điều quan trọng là để đảm bảo bạn phải yêu thích và có đam mê chứ đừng tự buộc mình phải làm những gì bình thường bạn không làm dẫn đến việc bị sốc và nản chí trong việc học. Việc học ngoại ngữ đã đủ khó khăn và nhiều thử thách, bạn không nên tạo thêm áp lực cho bản thân mình bằng việc làm những gì mình không thích.

Nếu bạn thích xem phim hơn là đọc sách, hãy cài đặt phụ đề bằng tiếng Ba Lan và tiếp tục xem phim. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn trong việc học ngoại ngữ bằng những thói quen hàng ngày.

4. Lên lịch trình học cụ thể

Chắc hẳn việc học sẽ được lên lịch tốt hơn với một công cụ đơn giản như Google Calendar, bạn có thể xây dựng thời gian biểu phù hợp với lịch trình học của mình. Bạn nên dành ít nhất 60 phút mỗi ngày và dành vài giờ mỗi tuần cho việc học, rèn luyện, ôn tập hoặc thực hành giao tiếp trao đổi với nhau. Những việc làm được lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen và giữ cho bạn có trách nhiệm hơn để hằng ngày thực hiện thói quen đó. Google Calendar cũng sẽ nhắc nhở bạn và bạn có thể tích hợp ứng dụng này vào điện thoại để tiện hơn cho việc áp dụng nó.

5. Trao đổi với nhau

Thường những người học ngoại ngữ mới hay mắc sai lầm phổ biến là mặc dù hiểu những gì mình nghe và đọc được, nhưng việc nói chuyện với người bản xứ vẫn còn là một thách thức. Giống như việc đi xe đạp hay bất kỳ kỹ năng nào bạn đã phát triển trong quá khứ, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để học ngôn ngữ là học qua trải nghiệm.

Hãy tìm mọi cơ hội để có thể thực hành với người bản xứ, cho dù đó là bạn bè hoặc gia đình mình, các nhóm trao đổi trò chuyện, hoặc thông qua các mạng xã hội, nơi bạn tìm được một giáo viên bản cứ phù hợp. Việc gặp gỡ và giao tiếp những người nói ngôn ngữ bạn muốn học có thể dạy cho bạn rất nhiều điều hay và sửa những lỗi sai mà bản thân hay mắc phải.
 
Học tiếng Ba Lan
Cùng nhau trao đổi tiếng Ba Lan

6. Một người hướng dẫn tận tình

Thực tế bạn có thể thấy những người từng thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào như kinh doanh, thể thao, y tế,...Đều có những người hướng dẫn cụ thể. Những lợi ích của việc có một người hướng dẫn là không kể hết được, nhưng những lợi ích cốt lõi là tăng năng suất, động lực và trách nhiệm để giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu nhanh nhất.

Làm việc với một người hướng dẫn để giúp bạn nói lưu loát và thành thạo hơn, đưa ra những góp ý kịp thời và giao bài tập liên tục một cách hợp lý sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho bạn khi học ngoại ngữ. Quan trọng hơn, vì lỗi thông thường chúng ta hay mắc phải khi học ngoại ngữ là sự thiếu duy trì, siêng năng học tập. Có một người hướng dẫn sẽ không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng mà còn đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên ngôn ngữ đã học.

Hi vọng với các phương pháp và bí kíp trên sẽ giúp bạn học tiếng Ba Lan cấp tốc nhanh nhất có thể. Nhưng để học với các phương pháp trên thì bạn cần phải có tinh thần tập trung cao độ và làm việc hết sức thì mới có thể hoàn thành trong một giai đoạn ngắn. Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Ba Lan.
Học Tiếng Nga